[ગુજરાતી] Gujrati Solved MCQs

1.

ઉશનસ્ એ ગુજરાતી કવિતાના કયા દાયકાના શિરમોર કવિ રહ્યા છે?

A. પહેલા-બીજા
B. ત્રીજા-ચોથા
C. છઠ્ઠા-સાતમા
D. આઠમા- નવમા
Answer» C. છઠ્ઠા-સાતમા
2.

ઉશનસનું કાવ્યસર્જન કયા દાયકાથી આરંભાયું?

A. ચોથા
B. પાંચમા
C. છઠ્ઠા
D. સાતમા
Answer» B. પાંચમા
3.

ઉશનસ્ મૂળે કયા યુગના કવિ છે?

A. ગાંધીયુગ
B. અનુગાંધીયુગ
C. આધુનિક યુગ
D. અનુઆધુનિક યુગ
Answer» B. અનુગાંધીયુગ
4.

ઉશનસના માતૃશ્રીનું નામ શું?

A. સવિતાબહેન
B. શાંતાબહેન
C. મંગળા બહેન
D. લલિતાબહેન
Answer» D. લલિતાબહેન
5.

ઉશનસે ૧૯૩૬થી ૧૯૩૮ સુધીનો અભ્યાસ ક્યા કર્યો ?

A. ડભોઇ
B. સાવલી
C. મહેસાણા
D. સિધ્ધપુર
Answer» A. ડભોઇ
6.

ઉશનસનું પ્રથમ કાવ્ય કયા ગુજરાતી સામયિકમાં પ્રકાશિત થયેલું?

A. પરબ
B. એતદ્
C. પ્રસ્થાન
D. સંસ્કૃતિ
Answer» C. પ્રસ્થાન
7.

ઉશનસનું પ્રથમ પુસ્તક કયું?

A. પ્રસૂન
B. હળવાશની ક્ષણોમાં
C. પશ્ચિમી દેશોનો પ્રવાસ
D. બે અધ્યયનો
Answer» D. બે અધ્યયનો
8.

ઉશનસ્ પોતે પીએચ. ડી. _______.

A. થયા નહોતા.
B. માર્ગદર્શક હતા.
C. A અને B બંને.
D. થયા હતા.
Answer» C. A અને B બંને.
9.

ઉશનસનો પ્રથમ કાવ્યસંગ્રહ?

A. નેપથ્યે
B. પ્રસૂન
C. મનોમુદ્રા
D. આર્દ્રા
Answer» B. પ્રસૂન
10.

ઉશનસના અગાઉના કાવ્યસંગ્રહોને સમાવતો બૃહદ સંગ્રહ 'સમસ્ત કવિતા' ક્યારે પ્રગટ થયો?

A. 1984
B. 1996
C. 2001
D. 2008
Answer» B. 1996
11.

ગુજરાતી સાહિત્યનું પ્રથમ સોનેટ 'ભણકારા' ક્યારે પ્રગટ થયેલું?

A. 1988
B. 1886
C. 1888
D. 1986
Answer» C. 1888
12.

Sonare'નો અર્થ શું થાય છે?

A. સૉનેટ
B. ઊર્મિકાવ્ય
C. અવાજ
D. વાદ્ય વગાડવું
Answer» D. વાદ્ય વગાડવું
13.

અષ્ટક' અને 'ષટક્' એમ બે પંક્તિ વિભાગમાં રચાયેલું સૉનેટ તે _____.

A. પેટ્રાર્કશાઈ સૉનેટ
B. શેક્સપિરિયનશાઈ સૉનેટ
C. મિલ્ટનશાઈ સૉનેટ
D. B અને C બંને
Answer» A. પેટ્રાર્કશાઈ સૉનેટ
14.

ત્રણ 'ચતુષ્ક' અને એક 'યુગ્મ' એવું પંક્તિ વિભાજન સૉનેટના કયા પ્રકારમાં હોય છે?

A. પેટ્રાર્કશાઈ સૉનેટ
B. શેક્સપિરિયનશાઈ સૉનેટ
C. મિલ્ટનશાઈ સૉનેટ
D. B અને C બંને
Answer» B. શેક્સપિરિયનશાઈ સૉનેટ
15.

સૉનેટમાં કુલ કેટલી પંક્તિસંખ્યા આદર્શ ગણવામાં આવે છે?

A. 10
B. 12
C. 14
D. 16
Answer» C. 14
16.

કોઈ એક જ વિષયને અનુલક્ષીને રચાયેલા એકથી વધુ સોનેટનો સમૂહ એટલે _____.

A. સૉનેટગૂંથણ
B. સૉનેટ ઘટમાળ
C. સૉનેટમાળા
D. સૉનેટ હારમાળા
Answer» C. સૉનેટમાળા
17.

નીચેનામાંથી કોણે સૉનેટ રચ્યા નથી?

A. એરિસ્ટોટલ
B. શૅક્સ પિયર
C. મિલ્ટન
D. વર્ડઝવર્થ
Answer» A. એરિસ્ટોટલ
18.

સૉનેટ એ કયા યુગની દેન છે?

A. સુધારક યુગ
B. પંડિતયુગ
C. ગાંધીયુગ
D. અનુગાંધીયુગ
Answer» B. પંડિતયુગ
19.

પ્રેમનો દિવસ' અને 'મોગરો' જેવી સૉનેટ રચનાઓ કોની પાસેથી મળે છે?

A. ઉમાશંકર જોશી
B. રાજેન્દ્ર શાહ
C. ઉશનસ્
D. બળવંતરાય ઠાકોર
Answer» D. બળવંતરાય ઠાકોર
20.

યમલ' સૉનેટમાળાના સર્જક?

A. સ્નેહરશ્મિ
B. સુંદરજી બેટાઈ
C. કૃષ્ણલાલ શ્રીધરાણી
D. ચંદ્રવદન મહેતા
Answer» D. ચંદ્રવદન મહેતા
21.

વાતો' અને 'વિદાય' સૉનેટના રચયિતા?

A. પ્રિયકાન્ત પરીખ
B. પ્રભુદાસ પટેલ
C. પ્રહલાદ પારેખ
D. પ્રાણજીવન મહેતા
Answer» C. પ્રહલાદ પારેખ
22.

નીચેનામાંથી કોણ સૉનેટકાર નથી?

A. જયંત પાઠક
B. પીતાંબર પટેલ
C. વેણીભાઈ પુરોહિત
D. બાલમુકુંદ દવે
Answer» B. પીતાંબર પટેલ
23.

ઉશનસના 'આણું' કાવ્યમાં કયો ભાવ નિરૂપાયો છે?

A. પરકીયાપ્રેમ
B. સ્વકીયાપ્રેમ
C. સર્વજનસ્નેહ
D. પૂર્વજન્મસ્નેહ
Answer» A. પરકીયાપ્રેમ
24.

મળ્યા જે બે ચ્હેરા અધિક અહીં તે ચાહી લઈએ' પંક્તિ કયા સૉનેટની છે?

A. મોક્ષ
B. મધુર નમણા ચહેરા
C. શરમાળ પ્રેમને
D. રૂપ-અરૂપ વચ્ચે
Answer» A. મોક્ષ
25.

વળાવી, બા આવી' સંગ્રહના મોટાભાગના સૉનેટ કયા છંદમાં લખાયા છે?

A. પૃથ્વી
B. શિખરિણી
C. D
D. વસંતતિલકા
Answer» B. શિખરિણી
Tags
Question and answers in Gujrati, Gujrati multiple choice questions and answers, Gujrati Important MCQs, Solved MCQs for Gujrati, Gujrati MCQs with answers PDF download